Phụ nữ Bến Củi đổi rác thải nhận cây xanh

Thứ hai - 25/09/2023 03:20 596 0
Để góp phần xây dựng nông thôn mới, hơn ba năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bến Củi, huyện Dương Minh Châu đã thực hiện tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc bảo vệ môi trường với nhiều hoạt động, mô hình hiệu quả. Nổi bật là Mô hình “Rác thải nhựa đổi cây xanh” được đông đảo bà con, nhân dân hưởng ứng và tham gia nhiệt tình.

Các chị sinh hoạt mô hình định kỳ
      Từ tháng 4 năm 2020, được sự thống nhất của Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Dương Minh Châu, Đảng ủy xã Bến Củi, Hội LHPN xã ra mắt mô hình “Rác thải nhựa nhận cây xanh” với sự hưởng ứng nhiệt tình của hơn 30 chị hội viên, phụ nữ trong Hội. Với mục đích nhằm tuyên truyền về nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân nói chung, cán bộ, hội viên, phụ nữ nói riêng về công tác bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học.
      Để duy trì thực hiện có hiệu quả mô hình này, Ban chấp hành Hội xây dựng quy chế hoạt động, định kỳ mỗi quý tổ chức sinh hoạt 01 lần lồng ghép với nội dung sinh hoạt chi Hội định kỳ. Tại mỗi buổi sinh hoạt, Hội viên đem theo rác thải nhựa/phế liệu đến mỗi người đem đến ít nhất 01 kg rác thải nhựa, phế liệu đổi lấy cây ăn quả như (Ổi; Bưởi da xanh; nhãn quế, cà na, chôm chôm, tắt, sầu riêng….) Hội đã phân công chị Chi Hội trưởng chịu trách nhiệm mở sổ theo dõi thu chi cụ thể, nguồn kinh  phí thu từ việc bán phế liệu rất ít, để duy trì hoạt động này Hội LHPN xã vận động mạnh thường quân hỗ trợ tiền mặt hoặc cây giống để đảm bảo đủ số lượng cây đổi cho hội viên khi đến tham dự. Tính từ khi thực hiện cách làm này đến nay đã tổ chức được 11 đợt sinh hoạt (do trong năm 2021 bị ảnh hưởng dịch bệnh nên không tổ chức sinh hoạt được theo kế hoạch), qua đó vận động thu gom được trên 1000 kg rác thải/phế liệu và đổi trên 500 cây ăn quả các loại với tổng trị giá trên 15.000.000đ (trong đó số tiền bán được từ việc thu gom rác thải nhựa, phế liệu trên 8.500.000đ).
       Qua 3 năm triển khai thực hiện cách làm trên cho thấy mang lại hiệu quả rất lớn, các hội viên/phụ nữ trên địa bàn tích cực hưởng ứng, số lượng hội viên tham gia ngày càng đông, mặt dù số tiền thu về từ việc bán ve chai/phế liệu rất ít, số lượng cây ăn quả đổi cho hội viên không nhiều, nhưng hiệu quả lớn nhất là nâng cao được ý thức của hội viên, phụ nữ, chị em nhận thức được tác hại của rác thải nhựa và từ đó hình thành thói quen phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế việc sử dụng túi nilong, chai nhựa dùng một lần, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người dân, người dân chung tay thực hiện tốt bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp góp phần nói không với rác thải nhựa.

Từ hiệu quả việc thực hiện cách làm hay này, Hội LHPN xã, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân rộng trên địa bàn các ấp còn lại; đa dạng nội dung hoạt động như: đổi rác thải nhựa/phế liệu lấy cây xanh, hoa, quà (vật dụng gia đình hay nhu yếu phẩm). Hội tổ chức tuyên truyền cho hội viên phân loại rác tại nguồn và vận động đăng ký thu gom rác thải tặng thùng rác tự quản cho hội viên phụ nữ đã có hơn 100 hội viên đăng ký và tặng 100 thùng rác tự quản trị giá 12.500.000đ; ra mắt “tổ phụ nữ sống xanh” tại Ấp 4 tặng 20 giỏ xách đi chợ, 20 bình nước thủy tinh và 20 cây hoa các loại cho hội viên phụ nữ trên tuyến đường 68 đăng ký thực hiện sống xanh. Ra mắt cách làm hay “ Mỗi nhà hội viên một vườn rau xanh” đã sinh hoạt được 02 kỳ tặng 112 bịch hạt giống rau xanh cho hội viên; hướng dẫn hội viên, phụ nữ cách trồng rau sạch tại nhà, tái chế rác thải nhựa trồng rau; làm phân hữu cơ bón cho rau bằng rác thải nhà bếp….Ngòai ra Hội phát động chị em làm sản phẩm tái chế từ bình, chai, lọ bằng nhựa thành vật dụng hữu ích trong gia đình, tạo sản phẩm đẹp tham gia hội thi do Hội LHPN huyện tổ chức.
       Mô hình “Rác thải nhựa đổi cây xanh” ba năm liền được Hội LHPN huyện Dương Minh Châu đánh giá là mô hình thiết thực, hiệu quả và có sức lan tỏa trong hội viên,phụ nữ và góp phần không nhỏ trong việc tổ chức thực hiện tiêu chí 17 trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2024, kiểu mẫu năm 2025.
     Hội LHPN xã Bến Củi, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh luôn xác định công tác bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác Hội và phong trào phụ nữ và mỗi cán bộ, hội viên là lực lượng nòng cốt tham gia phối hợp, chung tay bảo vệ môi trường.
Kim Tiền