Chi hội trưởng tích cực học tập và làm theo Bác

Thứ sáu - 23/03/2018 21:09 1.631 0
Gặp cô sau nhiều lần hẹn rồi hoãn vì cô luôn bận rộn, lúc thì đi họp tổ tự quản, lúc thì đi họp ở tổ phụ nữ, rồi đi họp chi bộ, đi tập huấn công tác cho vay vốn, cô cười: tại tham gia nhiều hoạt động quá nên cô đi suốt ngày. Cô là Hồ Thị Điệp, 65 tuổi, chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu phố Ninh Phúc, phường Ninh Thạnh, thành phố Tây Ninh. Xuất thân từ một nhân viên lương thực của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Hòa Thành trong những năm đầu sau giải phóng, với đức tính cần cù, chịu khó, 2 năm sau cô đã được kết nạp Đảng. Cô kết hôn, chồng cô cũng là cán bộ công an của huyện, tuy nhiên, sau đổi mới, phòng lương thực của huyện giải thể, cô về nhà, chồng cô do không có trình độ cao nên cũng không duy trì được công việc, cũng đành phải về nhà. Không nghề nghiệp, ruộng đất, vợ chồng bàn nhau buôn bán nhỏ để nuôi 3 cô con gái ăn học. Cuộc sống khá vất vả nhưng gia đình cô luôn hòa thuận, hạnh phúc. [caption id="attachment_4080" align="aligncenter" width="443"]                      Cô Điệp (bên trái) đang trao đổi với hội viên[/caption] Cách đây hơn 10 năm, khi được Hội Liên hiệp Phụ nữ (Hội Phụ nữ) xã tuyên truyền, vận động về quyền và lợi ích khi tham gia công tác Hội. Cô bắt đầu gắn bó với Hội từ đó. Hai năm sau, cô được chị em hội viên tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng. Ý thức của người đảng viên, người đầu tàu của chi hội, cô luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không ngừng học tập kinh nghiệm của các chi hội khác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhận thấy mô hình Tổ góp vốn xoay vòng ở chi hội Ninh Đức hoạt động hiệu quả, thu hút nhiều chị em tham gia, cô mạnh dạn thành lập mô hình này tại chi hội mình và được chị em nhiệt tình ủng hộ. Lúc đầu mỗi chị đóng góp 100.000đồng/200.000đồng, sau đó, nhờ hiệu quả do cô quản lý, mỗi chị tự nguyện tăng lên 200.000 đồng/tháng. Với sự uy tín của mình, mô hình đã duy trì hơn 3 năm, số tiền góp được gần 60 triệu đồng, giúp cho hơn 30 chị mua được nhiều nhu yếu phẩm, vật dụng gia đình, nhất là nhiều chị đã dùng tiền để mua bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Năm 2015, khi Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP) của thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tại thành phố Tây Ninh. Cô được bầu làm cụm trưởng. Nhờ chịu khó tham gia tập huấn, cẩn thận trong quản lý sổ sách, theo dõi, sâu sát từng hộ gia đình nên cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, tạo uy tín cho chị em tiếp tục vay, từ 5 triệu đồng/năm/hộ lên 10 triệu đồng/năm, qua đó, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều chị em. Năm 2017, Hội LHPN thành phố phát động phong trào Mỗi hội viên phụ nữ thành phố là một công nhân vệ sinh, bản thân cô gương mẫu giữ gìn vệ sinh nhà sạch bếp, sạch cổng, đồng thời, hàng tháng, cô vận động chị em trong chi hội ra quân, tham gia quét dọn xung quanh nhà, thu gom rác thải, trồng hoa để làm xanh, sạch- đẹp khu phố. Đặc biệt, cô còn vận động chị em tham gia mô hình Tiết kiệm xanh, thu gom ve chai giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay cô đã tiết kiệm được trên 2 triệu đồng từ tiền ve chai, ủng hộ cho nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn. Với vai trò tổ trưởng tổ tự quản, cô đã góp phần rất lớn trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Cô đã hòa giải rất nhiều cặp vợ chồng, nhiều cặp nhờ sự khuyên can của cô đã sống hòa thuận, hạnh phúc. Là thành viên Tổ phụ nữ tham gia tố giác tội phạm do Hội phụ nữ xã thành lập, cô và các thành viên đã mạnh dạn tố giác nhiều trường hợp đánh bài, gây mất đoàn kết nội bộ ở địa bàn. [caption id="attachment_4081" align="aligncenter" width="558"]                               Cô Điệp đang kiểm tra hồ sơ, sổ sách quản lý hội viên[/caption] Dù gia đình thuộc diện hộ cận nghèo ở địa phương, nhưng cô luôn quan tâm đến những hoàn cảnh cùng cảnh ngộ. Hàng tháng, cô cùng với các chị em trong chi hội hỗ trợ 3 phần quà cho những chị khó khăn, mỗi phần trị giá 200.000 đồng/tháng, đến nay gần được 1 năm. Thấy gia đình chị Trương Thị Thật, chị Nguyễn Thị Tám cùng ngụ khu phố nghèo, nhà bị dột nát không có tiền sửa chữa nhưng chưa được địa phương hỗ trợ nhà ở, cô đã tham mưu lãnh đạo địa phương xây nhà. Kết quả 2 chị đã có được căn nhà ấm cúng, che nắng che mưa, ổn định cuộc sống. Trong gia đình, vợ chồng cô là tấm gương chuẩn mực về sự hòa thuận, thương yêu nhau, đôi khi thấy thương cô vì nhiều lúc thấy cô đi nhiều nhưng thu nhập không được bao nhiêu, nhưng thấy cô vui vẻ, làm được nhiều điều có ích nên cũng ủng hộ cô, còn giúp đỡ cô trong việc nhà những lúc cô đi vắng, giúp cô ghi chép hồ sơ, sổ sách quản lý hội viên vay vốn. Với những đóng góp của mình, cô được nhận nhiều bằng khen, giấy khen như giấy khen của UBND thành phố đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (từ 2011-2015), giấy khen của UBND phường Ninh Thạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ, gương người tốt, việc tốt, giấy khen của tổ chức CEP đã có nhiều thành tích trong công tác trợ vốn cho người lao động, và mới đây nhất là bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua do Hội LHPN tỉnh phát động. Chi bộ do cô làm Bí thư cũng luôn đạt trong sạch, vững mạnh.

Kiều Nguyễn