NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG, ĐỘNG LỰC CHO NHIỀU CHỊ EM PHỤ NỮ KHUYẾT TẬT

Thứ tư - 02/06/2021 18:10 3.417 0
Vượt qua mặc cảm, khó khăn bởi khiếm khuyết một phần cơ thể, chị Võ Thị Lệ Hằng (sinh năm 1967) – Chủ nhiệm CLB khuyết tật – thành viên tổ liên kết may gia công ấp Giữa, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu không chỉ tạo dựng cho gia đình mình một cuộc sống ổn định, là người truyền cảm hứng, động lực cho nhiều phụ nữ khuyết tật khác vươn lên trong cuộc sống.
Chị Hằng và cháu gái trong buổi nhận bằng tốt nghiệp Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo, chị Hằng không may bị tật nguyền 2 chân ngay từ khi mới sinh ra. Nhưng dù số phận có khó khăn, thử thách như thế nào cũng không thể dập tắt khát vọng cháy bỏng được sống, cống hiến và hòa nhập cộng đồng trong chị. Chị nói nếu cứ mãi nghĩ đến khuyết tật của mình mà quên phấn đấu, luôn mặc cảm với bản thân, thiếu tự tin và luôn oán trách số phận thì sẽ chẳng bao giờ học và làm được bất cứ việc gì cả. Trong Lễ ra mắt CLB người khuyết tật chị thẳng thắn chia sẽ: Khuyết tật không bao giờ là lý do bỏ cuộc mà khiếm khuyết trên cơ thể chỉ là  rào cản trên cuộc sống mà thôi. Ngay khi còn nhỏ, chị đã không cam chịu đói nghèo, năm 15 tuổi chị đã tìm học nghề may làm thuê ở các cơ sở may gia đình để phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập gia đình. Đến nay, tay nghề may áo dài truyền thống của chị trong xã ai cũng biết đến. Năm 2018, Chị nhờ được Hội Phụ nữ xã Hiệp Thạnh hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gò Dầu số tiền 50 triệu đồng, tận dụng những lợi thế tay nghề tốt chị mạnh dạn đầu tư mua máy may. Với tinh thần vượt khó, đến nay, chị đã từ đó vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Biến tự ti thành tự tin, truyền động lực để cùng nhau cố gắng. Với vai trò là Chủ nhiệm CLB Ngươi Khuyết tật vận động chị em cùng cảnh ngộ tham gia CLB. Đùm bọc và sẻ chia yêu thương, các chị còn động viên nhau may 1000 chiếc khẩu trang để góp phần chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch COVID-19. Vận động mạnh thường quân chia sẽ với những mảnh đời còn khó khăn. Với sự linh động, nhạy bén; chị Hằng đã giới thiệu các chị phụ nữ hội viên CLB đến nhận thêm việc của Tổ liên kết may ấp Giữa với hình thức nhận may tại nhà, giúp hội viên tăng thu nhập. Việc tận dụng nguồn vải tái chế và ba ner tạo ra sản phẩm túi xách, ba lô, thảm chùi chân… thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng tài nguyên thiên nhiên được khách hàng yêu thích. ban đầu, dù đơn hàng chưa ổn định, song hoạt động của CLB đã tạo tâm thế lao động hăng say trong toàn thể hội viên, tạo động lực và niền tin, góp phần chuyển biến trong nhận thức và hành động của chị em phụ nữ khuyết tật. Mặc dù bị tật nguyền nhưng chị Hằng luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của hội, của địa phương cũng như trong phát triển kinh tế gia đình, từ đó truyền cảm hứng, động lực để nhiều hội viên phụ nữ tự tin vượt qua mặc cảm, làm giàu chính đáng”.

Lê Thị Viên

Nguồn tin: hoiphunu.tayninh.gov.vn