Tân Biên: Gương phụ nữ vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn khởi nghiệp

Thứ tư - 09/06/2021 00:23 2.161 0
Từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội và vốn khởi nghiệp do Hội LHPN xã Thạnh Tây (huyện Tân Biên) hỗ trợ đã tạo điều kiện cho nhiều gia đình chị em phụ nữ thoát nghèo, cuộc sống ổn định và phát triển. Điển hình là gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1976), hội viên phụ nữ ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên vươn lên thoát nghèo bằng nghề mua bán ve chai (phế liệu). [caption id="attachment_10386" align="aligncenter" width="225"] Chị Hoa (bên phải) bên cơ sở thu mua ve chai của gia đình[/caption] Xuất thân từ gia đình khó khăn, thu nhập chính của gia đình từ việc làm thuê của vợ chồng anh chị. Mỗi ngày, để có chi phí trang trải cuộc sống, sinh hoạt cho 5 thành viên trong gia đình, vợ chồng chị Hoa làm việc rất siêng năng, chăm chỉ, không quản khó khăn, nặng nhọc, ai thuê gì làm đó, tuy nhiên không đủ chi tiêu. Năm 2006, chị Hoa tham gia sinh hoạt tại chi hội phụ nữ ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Tây, được các cấp Hội tuyên truyền triển khai Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, chị đã chủ động tìm hiểu cụ thể các nội dung của Đề án và xem đây là cơ hội để thực hiện ý tưởng mở cơ sở thu mua phế liệu phế thải mà chị hằng ấp ủ. Trong quá trình tìm hiểu về ý tưởng và qua thẩm định về việc làm, Hội LHPN xã Thạnh Tây đã thống nhất tạo điều kiện cho chị vay tín chấp 20 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện và 5 triệu đồng từ nguồn vốn khởi nghiệp do Hội LHPN xã vận động. Với số vốn này, chị đã mạnh dạn mở cơ sở thu mua ve chai (Phế liệu) tại nhà và trực tiếp đi thu mua, tìm hiểu cách thức mua bán ve chai của các cơ sở khác. Chị Hoa cho biết “Ban đầu làm nghề mua ve chai gặp rất nhiều khó khăn do giá cả bấp bênh, vốn gối đầu chưa nhiều, các mối nhập hàng cho gia đình ít". Tuy nhiên, với sự động viên của các cấp Hội, cùng vời sự cần cù, chịu khó tìm hiểu, học tập kinh nghiệm, len lỏi khắp các nẻo đường, ngõ hẻm thu mua phế liệu, nhặt các loại phế liệu bỏ đi bên đường. Nhờ sự chăm chỉ và thật thà, chị dần được nhiều người yêu mến, tìm để bán phế liệu. Chị tâm sự "Có ngày, mới hơn 6 giờ sáng mà cơ sở thu mua phế liệu của chị đã có rất nhiều người đến bán, trong đó, có người ở gần, có người ở xa"… Nhờ thu mua với giá cả hợp lý, tính tình vui vẻ nên cơ sở của chị luôn thu hút được nhiều mối ve chai. Công việc của chị ngày càng thuận lợi, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, từ 3 - 4 triệu đồng/tháng nay đã tăng lên 10 – 15 triệu đồng/tháng; đời sống kinh tế gia đình chị ngày một phát triển hơn. Dù công việc tại cơ sở ổn định nhưng hằng ngày, vợ chồng chị vẫn tiếp tục đi rong rủi khắp các nẻo đường để thu mua ve chai cho bà con trong khu vực, như một thói quen và niềm vui của anh chị từ khi mới bắt đầu công việc đến nay "Anh chị có nhiều mối quen lắm, nếu có phế liệu cần bán là điện thoại cho chị đến mua ngay” chị Hoa tâm sự. Công việc tuy bận rộn, nhưng chị Hoa rất tích cực tham gia phong trào do Hội phát động; với vai trò Tổ trưởng tổ phụ nữ chi hội phụ nữ ấp Thạnh Trung, chị có tinh thần trách nhiệm cao, gương mẫu trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; học tập và làm theo Bác về tinh thần tiết kiệm, tính trung thực, giản dị, hòa đồng; tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật; xây dựng nông thôn mới. Tổ Hội do chị phụ trách luôn vững mạnh, các thành viên trong tổ đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau. Chị luôn được hội viên tín nhiệm, bầu giữ chức tổ trưởng tổ phụ nữ nhiều năm liền. Với những nổ lực, cố gắng vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn khởi nghiệp; là một người phụ nữ tự tin, bản lĩnh, gương mẫu và tích cực tham gia các phong trào, hoạt động Hội, chị Hoa là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng được biểu dương, nhân điển hình, để chúng ta cùng học tập và noi theo tinh thần và hành động tốt đẹp của chị.

KHƯƠNG VŨ