Vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng Nông thôn mới

Thứ hai - 14/06/2021 17:25 2.297 0
Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, được Hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Tân Bình, Thành phố Tây Ninh từng bước khẳng định vai trò quan trọng, góp phần cùng địa phương hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay. Thực hiện Cuộc vận động, Hội LHPN xã Tân Bình chọn các tiêu chí: không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng và sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp để triển khai thực hiện; trong đó ưu tiên tiêu chí "Không đói nghèo" làm mục tiêu quan trọng với phương châm "dân giàu nước mạnh", mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, từng gia đình có phát triển, thì xã hội mới phát triển. Hội tiến hành rà soát trong hội viên, phụ nữ các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn có địa chỉ cụ thể cần hỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận các chương trình hỗ trợ về nhà ở, nước sạch, phát triển kinh tế bằng nhiều hoạt động thiết thực như: phân công cán bộ Chi, tổ Hội tham gia giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo trong tổ; hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được đề xuất tiếp cận vốn vay ưu đã các chương trình, dự án; vận động phụ nữ tích cực tham gia các Tổ hợp tác, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp an toàn, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn: Mãng cầu Tây Ninh,...; hỗ trợ phụ nữ tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay lãi suất thấp của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; vận động hộ gia đình đảm bảo 3 sạch “ Sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ”; vận động các hộ chăn nuôi, cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo về bảo vệ môi trường,.... Đến nay, Hội LHPN xã vận động 95% hộ gia đình có công trình vệ sinh, bể chứa thải sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay với dư nợ hơn 10 tỷ đồng, có 415 phụ nữ tham gia; tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ học tập và làm theo Bác tinh thần tiết kiệm bằng nhiều hình thức với số tiền tiết kiệm hơn 255 triệu đồng; hỗ trợ trên 100 lượt hội viên phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế thông qua các hình thức vay không lãi suất, hỗ trợ cây trồng, con giống, ... trị giá hơn 145 triệu đồng. Phối hợp các ngành cấp trên tổ chức tập huấn, hỗ trợ kiến thức chuyển đổi cơ cấu kinh tế, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ kinh nghiệm sản xuất giúp chị em phụ nữ thuận lợi trong quá trình lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, cấp Hội đã giúp 25 hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ phát triển kinh tế, trong đó 23 thoát nghèo. Vận động chị em không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không có bất bình đẳng giới; không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; tuyên truyền tập huấn kiến thức về phòng chống xâm hại trẻ em và phụ nữ, trẻ em bị bạo lực gia đình, kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho 958 hội viên, phụ nữ; tư vấn trên 25 trường hợp liên quan đến hôn nhân gia đình, chính sách liên quan đến phụ nữ; xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng, “Tổ phản ứng nhanh tình trạng bạo lực gia đình”, Tổ phụ nữ tham gia phòng, chống, tố giác tội phạm; “Tổ phụ nữ bảo vệ trẻ em có nguy cơ bỏ học”......có 50 thành viên. Bên cạnh đó, hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, tháng hành động vì môi trường hàng năm, Hội tổ chức nói chuyện chuyên đề về vai trò của phụ nữ tham gia xây dựng Nông thôn mới, vệ sinh môi trường, phân loại và xử lý rác thải cho hội viên; nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường như:  “Tiết kiệm xanh”; Công trình “Đường sạch- phố xanh”; “Tuyến đường hoa”.... Đến nay, Hội đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia vệ sinh, làm mới 4.500 km đường giao thông nông thôn; duy trì 5 Tổ “Tiết kiệm xanh” với 60 thành viên, tham gia tiết kiệm được 4.315.000 đồng, giúp đỡ 8 chị em và 4 trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Vận động gia đình hội viên, phụ nữ hiến tặng đất mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Xây dựng 03 căn nhà Mái ấm tình thương tổng trị giá 220.000.000 đồng cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ vốn khởi nghiệp cho phụ nữ nghèo, khó khăn với tổng số tiền 125.000.000 đồng. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực và ý nghĩa trên, Trong nhiệm kỳ qua, Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên phụ nữ; biến nhận thức thành hành động; chị em ngày càng tham gia tích cực các hoạt động, phong trào Hội, chung sức, đồng lòng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

Kim Ngân