Hội LHPN Thị Trấn phối hợp truyền thông “Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sau sinh”

Thứ sáu - 20/09/2024 15:30 31 0
Hội LHPN Thị Trấn Châu Thành phối hợp với Hội LHPN huyện, Trung tâm y tế huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị truyền thông “Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sau sinh” tại văn phòng khu phố 4, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành. Đến tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - PCT Hội LHPN huyện; bà Trần Thị Thái Hằng – Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Châu Thành; Bà Nguyễn Thị Thuỳ Dương - Phòng Dân số TTYT huyện Châu Thành và hơn 50 chị em hội viên phụ nữ tham dự.
Tại Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Thùy Dương – Phòng Dân số TTYT huyện Châu Thành  truyền thông về khám sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh. Tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân là một loại hình tư vấn đặc biệt cho nam, nữ chuẩn bị kết hôn, nhằm cung cấp kiến thức về sức khỏe, hỗ trợ thay đổi hành vi, góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững, nâng cao chất lượng giống nòi, khám sức khỏe tiền hôn nhân là khám sức khỏe tổng thể và khám cơ quan sinh sản của nam và nữ. Tư vấn và khám sức khỏe cho nam, nữ chuẩn bị kết hôn, đặc biệt là vị thành niên, thanh niên để phát hiện, phòng ngừa và hướng dẫn điều trị các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi kết hôn, mang thai, sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ, các nguy cơ sinh con bị bệnh, tật bẩm sinh, góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững và nâng cao chất lượng giống nòi, do đó sàng lọc trước sinh là thực hiện các thủ thuật siêu âm, xét nghiệm máu nhằm chẩn đoán nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi do những nguyên nhân liên quan đến nhiễm sắc thể, di truyền có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi và sự phát triển trong tương lai nếu trẻ được sinh ra.
Qua buổi truyền thông hội viên phụ nữ tìm hiểu thêm về Dị tật thai nhi thường do rối loạn di truyền và một số dị tật hình thái. Một số dị tật thai nhi thường gặp là hội chứng Down, hội chứng Edward, Hội chứng Turner, dị tật ống thần kinh,…Việc thăm khám sàng lọc trước sinh sẽ giúp gia đình có thể nhận biết rõ tình trạng sức khỏe của thai nhi. Cùng với những lời giải thích, tư vấn của bác sĩ, gia đình sẽ lựa chọn những phương án phù hợp. Phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.
Trước đó tại Chi bộ Trường Tiểu học Thị Trấn Châu Thành A, thuộc Đảng bộ Thị Trấn Châu Thành, huyện Châu Thành tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho hội viên ưu tú Hoàng Thị Mến.
Tại buổi lễ, đồng chí Bí thư chi bộ đã trao Quyết định kết nạp Đảng cho quần chúng Hoàng Thị Mến hội viên hội phụ nữ khu phố 2 hiện là Giáo viên Trường Tiểu học Thị trấn Châu Thành A, phân công nhiệm vụ cho đảng viên mới; đồng thời phân công đồng chí đảng viên chính thức trong chi bộ tiếp tục giúp đỡ đồng chí Hoàng Thị Mến trong thời gian 12 tháng dự bị.
Năm 2024, Hội LHPN Thị Trấn giới thiệu 5 chị là hội viên, phụ nữ ưu tú, có đủ tiêu chuẩn, nguyện vọng vào Đảng để bồi dưỡng, giới thiệu cho cấp ủy xem xét, kết nạp vào Đảng, trong 9 tháng đầu năm Hội đã kết nạp được 5/5 chị đạt 100 % chỉ tiêu phát triển đảng viên theo kế hoạch năm đề ra.
Thời gian tới, Hội LHPN Thị Trấn Châu Thành tiếp tục phát huy, chú trọng công tác rà soát, lập danh sách tổ trưởng, tổ phó, hội viên phụ nữ ưu tú, đủ tiêu chuẩn, có nguyện vọng để bồi dưỡng, giới thiệu cấp ủy xem xét, kết nạp vào đảng nhằm nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ trong thời đại mới, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
Thái Hằng