Hội LHPN tỉnh Tây Ninh: tổ chức Chương trình hỗ trợ Hội LHPN xã tham gia xây dựng nông thôn mới xã Tân Hội năm 2022

Thứ ba - 26/07/2022 21:58 265 0

Ngày 22/7/2022, Hội LHPN tỉnh Tây Ninh tổ chức Chương trình hỗ trợ Hội LHPN xã Tân Hội tham gia xây dựng xã nông thôn mới năm 2022 với chuỗi các hoạt động truyền thông về bảo hiểm y tế hộ gia đình, tuyên truyền Luật bảo vệ môi trường năm 2020; thăm, tặng quà 04 gia đình chính sách; trao Quỹ hỗ trợ  “Giúp nhau mua BHYT”; giải ngân Dự án Hỗ trợ sinh kế; trao 70 phần quà cho hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn.

Ngày 22.7 tại Hội trường Trung tâm văn hóa, thể thao và học tập cộng đồng xã Tân Hội, Hội LHPN tỉnh tổ chức Chương trình hỗ trợ Hội LHPN xã Tân Hội tham gia xây dựng nông thôn mới với các hoạt động truyền thông về chính sách BHXH, BHYT và Luật Môi trường năm 2022, trao Quỹ hỗ trợ "Giúp nhau mua BHYT", giải ngân dự án hỗ trợ sinh kế, trao quà cho hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn. Tham dự Chương trình có bà Lưu Thanh Hằng - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, ông Phan Ngọc Thạch -Phó Trưởng Ban Dân vận huyện ủy Tân Châu, bà Đinh Thị Ngọc Thu - Chủ tịch Hội LHPN huyện Tân Châu, bà Quách Thị Tình - Phó chủ tịch UBND xã Tân Hội và 100 hội viên, phụ nữ.

Tại Chương trình, Ông Nguyễn Dũng Nhân - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Tân Châu trao đổi với hội viên, phụ nữ về quyền lợi khi tham gia BHYT như: được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi nhất từ tuyến huyện trở xuống để đăng ký Khám chữa bệnh, được đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu trong tháng đầu mỗi quý, quyền lợi tham gia BHYT liên tục trong 5 năm, mức đóng giảm dần khi tham gia cả hộ gia đình...; bà Đỗ Thị Thùy Dung - Trưởng ban Tuyên giáo - Chính sách pháp luật Hội LHPN tỉnh truyền thông về Luật Môi trường 2020, hướng dẫn hội viên, phụ nữ phân loại rác, thực hiện 3 sạch "sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ"....Qua đó, giúp hội viên, phụ nữ xã Tân Hội hiểu rõ về quyền lợi khi tham gia BHYT, các mức đóng, đăng ký, chuyển tuyến khám chữa bệnh và thực hiện phân loại rác tại hộ gia đình, thực hiện lối sống xanh.

Quang cảnh thực hiện Chương trình

Nhằm chung tay, đồng hành cùng hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được mua thẻ BHYT, Hội LHPN tỉnh đã trao số tiền 30 triệu đồng có hoàn lại trong thời hạn 01 năm để Hội LHPN xã Tân Hội xây dựng Quỹ “Giúp nhau mua BHYT” trên địa bàn xã. Từ số tiền trên, Hội LHPN xã Tân Hội đã mua được 21 thẻ BHYT hỗ trợ cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn; sau đó, các chị em được hỗ trợ mua thẻ BHYT sẽ trả góp dần hằng tháng không tính lãi và  Hội LHPN xã tiếp tục mua thẻ BHYT xoay vòng hỗ trợ cho các chị em khác.

Bà Lưu Thanh Hằng - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao bảng tưởng trưng hỗ trợ Quỹ "Giúp nhau mua BHYT" cho Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hội

Cũng trong Chương trình, trên cơ sở rà soát nắm nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế gia đình của hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, căn cứ kết quả xét duyệt của Ban Điều hành Quỹ, Hội LHPN tỉnh đã giải ngân Dự án hỗ trợ sinh kế từ nguồn Quỹ đồng hành cùng phụ nữ nghèo của xã Tân Hội với tổng số tiền 50 triệu đồng cho 5 chị vay trong thời hạn 12 tháng, lãi suất 0,1%/năm; từ tháng thứ 3 sẽ bắt đầu thu 10% vốn, tháng cuối sẽ thu phần gốc còn lại và toàn bộ lãi suất. Từ nguồn vốn này, các chị em có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống; đồng thời chủ động trong công tác hoàn trả vốn đúng quy định, tích cực tham gia các hoạt động phong trào Hội tại địa phương và tiếp tục lan toả các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Bà Lưu Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cùng mạnh thường quân trao 70 phần quà cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Đồng thời, nhằm tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, với tinh thần tương thân, tương ái “Lá lành đùm lá rách”, không để ai bị bỏ lại phía sau, Hội LHPN tỉnh tổ chức trao 70 phần quà (mỗi phần trị giá 400 ngàn đồng gồm gạo, mì và các nhu yếu phẩm) cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Hội với tổng số tiền 28 triệu đồng từ nguồn vận động các tấm lòng thiện nguyện, mạnh thường quân chung tay đồng hành.

Bà Lưu Thanh Hằng – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh thăm hỏi mẹ Hà Thị Kim Em tại ấp Hội An, xã Tân Hội

Nhân dịp tổ chức Chương trình, nhằm thiết thực tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Hội LHPN tỉnh tổ chức Đoàn do bà Lưu Thanh Hằng - Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo địa phương đã đến thăm hỏi, động viên và tặng 04 phần quà (mỗi phần trị giá 1 triệu đồng) nhằm tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng thuộc địa bàn xã Tân Hội, huyện Tân Châu. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”, tình cảm và trách nhiệm của các cấp Hội LHPN đối với các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng đã hy sinh vì độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc.

Cẩm Xiếng