Tân Biên: Tiếp Đoàn kiểm tra, giám sát công tác quản lý vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2024

Thứ hai - 19/08/2024 15:03 163 0
Chiều ngày 09/8/2024, tại phòng họp Ủy ban nhân dân (UBND) xã Thạnh Bình, huyện Tân Biên, Đoàn Kiểm tra Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Tây Ninh kiểm tra, giám sát công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) năm 2024 đối với Hội LHPN huyện Tân Biên và Hội LHPN xã Thạnh Bình.

Tham dự có Bà Lưu Thanh Hằng – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; chuyên viên Ban GĐXH-KT; Bà Trần Thị Như Hiền – nhân viên Phòng kiểm tra, kiểm soát nội bộ NHCSXH tỉnh; Bà Bùi Thị Thúy Nga - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện; Ông Đỗ Hoàng Phúc, cán bộ tín dụng NHCSXH huyện theo dõi địa bàn, Hội LHPN xã Thạnh Bình và 02 Tổ tiết kiệm và vay vốn.
       Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra việc thực hiện Hợp đồng ủy thác giữa Hội LHPN huyện, Hội LHPN xã Thạnh Bình với NHCSXH; công tác tuyên truyền, vận động; việc thực hiện Hợp đồng ủy nhiệm của các Tổ TK&VV; công tác phối hợp với NHCSXH, UBND xã, các tổ TK&VV; công tác bình xét cho vay, sử dụng vốn vay, xử lý nợ đến hạn, nợ quá hạn; thu lãi, huy động tiết kiệm và sắp xếp, lưu trữ hồ sơ của Tổ TK&VV, hồ sơ quyết toán nguồn ủy thác của Hội LHPN huyện và Hội LHPN xã Thạnh Bình. Đồng thời, kiểm tra thực tế 05 hộ vay, hồ sơ của 02 Tổ TK&VV.
          Bà Lưu Thanh Hằng - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tây Ninh đánh giá cao sự quan tâm của cấp ủy, UBND xã. Sự phối hợp giữa Hội LHPN với NHCSXH. Sự nhiệt tình của Tổ trưởng. Qua kiểm tra 5 hộ vay, đều sử dụng vốn đúng mục đích, đóng lãi đầy đủ. Việc sắp xếp, lưu trữ hồ sơ của Tổ TK&VV, của Hội LHPN huyện và Hội LHPN xã thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên vẫn còn nợ quá hạn, lãi tồn cao. Đề nghị Hội LHPN huyện và Hội LHPN xã Thạnh Bình có biện pháp xử lý nợ quá hạn và lãi tồn. Vận động hộ vay gửi tiết kiệm. Nắm chắc hoàn cảnh hộ vay, đôn đốc hộ vay trả vốn, lãi, gửi tiết kiệm đầy đủ. Phối hợp địa phương rà soát nhu cầu vay vốn người dân. Phối hợp ban, ngành chuyển giao khoa học kỹ thuật, giới thiệu việc làm để hộ vay sử dụng vốn đạt hiệu quả. Quan tâm các Tổ có nợ lãi tồn, nợ quá hạn cao. Phối hợp NHCSXH xử lý hộ nợ xấu. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn của hộ vay trên địa bàn.
Trước đó, từ ngày 25/6/2024 đến ngày 08/7/2024, Hội LHPN huyện đã tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý, cho vay ủy thác NHCSXH năm 2024, kết quả, qua kiểm tra 10/10 Hội LHPN các xã, thị trấn với 20/92 Tổ TK&VV và 102/4.625 hộ vay, Đoàn kiểm tra đã chỉ ra các mặt ưu, khuyết điểm trong công tác quản lý vốn ủy thác NHCSXH tại Hội LHPN các xã, thị trấn như: Đa số các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra các tổ TK và VV, các hộ vay trên địa bàn, 100% hộ mới giải ngân sau 30 ngày đều được kiểm tra, tuy nhiên công tác sắp xếp lưu trữ hồ sơ tại một số Tổ TK và VV chưa khoa học, vẫn còn một số tổ TK và VV có tỷ lệ nợ quá hạn, nợ khoanh, lãi tồn tương đối cao, công tác vận động gửi tiết kiệm ở một số tổ còn thấp.

Nhìn chung, việc quản lý tốt các nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH thời gian qua đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống. Hiệu quả từ nguồn vốn ủy thác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào phụ nữ, nâng cao tỷ lệ thu hút hội viên và chất lượng sinh hoạt chi, tổ, hội viên phụ nữ đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, cùng giúp nhau thoát nghèo, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà.
MỸ DUYÊN