Hiệu quả từ mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch"

Thứ hai - 16/09/2024 14:59 59 0
Thời gian qua, nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu, Hội LHPN thị xã Long Chữ đã triển khai hiệu quả nhiều mô hình, trong đó phải kể đến mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch". Ngoài bảo đảm các tiêu chí trên, mô hình còn tập trung hỗ trợ kiến thức, tạo việc làm, vận động hội viên phụ nữ thành lập tổ hợp tác, tiêu thụ các sản phẩm sẵn có tại địa phương, đặc biệt là sản phẩm do phụ nữ sản xuất, làm chủ. Mô hình đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia, mang lại.
Năm 2023, Hội LHPN xã thành lập mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” tại ấp Long Hòa trên địa bàn với 7 thành viên tham gia mô hình, trong đó có 445 hộ. Mô hình hoạt động hiệu quả như: đẩy mạnh tuyên truyền về các tiêu chí của mô hình thông qua hoạt động truyền thông, sinh hoạt chi hội trao đổi kinh nghiệm, kiến thức bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc... Đồng thời hướng dẫn thành viên thực hiện phân loại, xử lý rác thải ngay tại gia đình; thu gom phế liệu tái chế biến thành quà tặng hưởng ứng chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”; vận động thành viên tham gia hưởng ứng mô hình. “ Mô hình xách giỏ đi chợ” với đó phong trào "chống rác thải nhựa""ngày thứ 7/chủ nhật xanh, sạch, đẹp" đã trở thành việc làm thường xuyên của các cấp Hội, hội viên, phụ nữ và nhân dân tích cực tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm để chung tay bảo vệ môi trường.

Sau hơn 01 năm hoạt động, mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” của chi hội phụ nữ trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. 100% thành viên tham gia đều có ngôi nhà an toàn, thực hiện nếp sống văn hóa, có thu nhập ổn định, không có trường hợp liên quan đến bạo lực gia đình, bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Để thực hiện mô hình này xó hiểu quả, sau khi thành lập và đi vào hoạt động, Hội LHPN xã Long Chữ tổ chức các hoạt động cần thiết để hỗ trợ mô hình hoạt động đạt hiệu quả đó là: Tiến hành rà soát  và phân loại các hộ gia đình chưa đạt các tiêu chí về nhà ở; về sức khỏe, về kinh tế. Tuyên truyền nâng cao kiến thức về dân số, kế hoạch hóa gia đình, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc...; tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn, vay vật tư, phân bón, hỗ trợ cây trồng, con giống vật nuôi bằng hình thức trả chậm tạo điều kiện để chị em vươn lên trong sản xuất làm kinh tế thoát nghèo. Đồng thời phối hợp tổ chức các lớp chuyên đề bồi dưỡng kiến thức về KHKT trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản…. giúp Hội viên phụ nữ nâng cao kiến thức về KHKT trong sản xuất nông nghiệp.
Bên cạnh đó, hội viên, phụ nữ xã Long Chữ đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, Hội duy trì mô hình "Phụ nữ thu gom rác thải và phân loại rác thải đầu nguồn" hướng dẫn chị em phân loại rác thải ngay từ trong gia đình hạn chế nguồn rác đưa ra ngoài.

Mô hình hỗ trợ cho hội viên vay vốn và sữa chữa công trình được 97 hộ số tiền 1.940.000.000 đồng. Xây dựng đoạn đường phụ nữ tự quản, vườn sạch - nhà đẹp, hàng rào xanh, Chi hội đăng ký đảm nhận 02 đoạn đường với chiều dài 1,2 km, tổng kinh phí thực hiện 40 triệu đồng. Giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo, thoát cận nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều 05 hộ. Đồng thời hỗ trợ sinh kế cho 5 phụ nữ nghèo (tổng số tiền là 25 triệu đồng).Vận động hội viên mua bảo hiểm Y tế 316 thẻ.

Phát huy hiệu quả đạt được từ mô hình, năm 2024, Hội LHPN xã tiếp tục  thực hiện quả mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch”  Việc thành lập mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” đã tạo chuyển biến mạnh mẽ, hình thành nếp sống mới trong hội viên phụ nữ; tạo điều kiện cho phụ nữ học tập, trao đổi kinh nghiệm, liên kết trong hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế, chăm sóc, giáo dục con cái, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường; tổ chức tốt đời sống gia đình, tăng cường các hoạt động hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, dân vũ tạo môi trường để hội viên phụ nữ vui chơi, giải trí, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần góp phần phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu.
Hội LHPN huyện Bến Cầu