Hội LHPN thị trấn Bến Cầu tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với đề nghị xây dựng Luật Giám định tư pháp (thay thế)

Thứ năm - 19/09/2024 10:59 57 0
Vừa qua, tại Hội trường UBND thị trấn Bến Cầu, huyện Bến Cầu, Hội LHPN thị trấn Bến Cầu tiến hành lấy ý kiến đóng góp đối với Luật Giám định tư pháp (thay thế). Tham dự có bà Hồ Thị Mỹ Lan – Chủ tịch Hội LHPN thị trấn – chủ trì Hội nghị; ông Nguyễn Phú Hòa  - Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn và hơn 20 chị là chi hội trưởng, chi hội phó và hội viên phụ nữ 04 khu phố.

Dự thảo luật gồm 08 chương, 46 điều, quy định về Luật này quy định về giám định viên tư pháp; tổ chức giám định tư pháp; người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc; hoạt động giám định tư pháp; chi phí giám định tư pháp, chế độ, chính sách trong hoạt động giám định tư pháp và trách nhiệm của cơ quan nhà nước đối với tổ chức, hoạt động giám định tư pháp.
Phát biểu tại Hội nghị, bà Hồ Thị Mỹ Lan – Chủ tịch Hội LHPN thị trấn nhấn mạnh: “Tất cả cá nhân, tổ chức đều được trưng cầu, yêu cầu giám định tư pháp có trách nhiệm tiếp nhận và thực hiện giám định tư pháp theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan, việc tiến hành lấy ý kiến đóng góp đối với Luật Giám định tư pháp nhằm phát huy vai trò phản biện xã hội của Hội, qua đó nâng cao quyền làm chủ, huy động sự tham gia của cán bộ, hội viên, phụ nữ và tạo sự đồng thuận của phụ nữ trong quá trình xây dựng hoàn thiện dự thảo Luật; nghiên cứu, đề xuất xây dựng các nội dung lồng ghép giới trong dự thảo Luật; góp phần khắc phục những hạn chế, bất cập trong hoạt động giám định tư pháp và đáp ứng tốt hơn yêu cầu của công tác phòng, chống tham nhũng trong tình hình mới.
Qua một buổi thảo luận, có 01 ý kiến được các đại biểu tham gia hội nghị đóng góp, đa số các chị đều thống nhất.
Trước đó, Hội LHPN thị trấn còn phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình lồng ghép tuyên truyền luật phòng chống mua bán người, phòng chống các tệ nạn xã hội, an toàn giao thông.
Tại Hội nghị, các cô bác, anh chị được nghe BHXH huyện Bến Cầu triển khai tuyên truyền chính sách BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện, về: những quyền lợi và điều kiện tham gia, thủ tục khi đi khám, chữa bệnh, hình thức đóng và giá trị sử dụng thẻ BHYT; quyền lợi, điều kiện tham gia, mức đóng và hình thức đóng BHXH tự nguyện, hướng dẫn thống nhất cơ chế thu BHYT-BHXH. Bên cạnh đó, Hội còn lồng ghép triển khai về các hình thức phòng, chống các tệ nạn xã hội như tệ nạn ma túy, mại dâm, cờ bạc, mê tín dị doan; phổ biến pháp luật về luật phòng, chống mua bán người, an toàn giao thông; các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet.

Thông qua hoạt động tuyên truyền, giúp người dân nhận thức về quyền lợi của việc tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện nhằm nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT, BHXH trên địa bàn; giúp các chị phụ nữ hiểu về phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm, hiểu biết về pháp luật mua bán người từ đó nâng cao cảnh giác, nghiêm túc chấp hành pháp luật, góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương.
Thanh Thảo